Kinh nghiệm dạy toán lớp 1 chuẩn cho phụ huynh học sinh và gia sư chuyên dạy lớp 1

Dưới đây gia sư lớp 1 xin chia sẻ bài viết về kinh nghiệm dạy toán lớp 1 chuẩn cho phụ huynh học sinh.
Như mọi người đã biết môn toán là một môn học không hẳn là khó , nhưng không hề đơn giản một tý nào, để học được môn logic này phải tao ra những nền tảng cho con trẻ ngay từ lúc đầu. Đó là toán lớp 1.

Chương trình toán 1 là một bộ phận của chương trình toán bậc tiểu học được soạn theo kế hoạch dạy học quy định tuần, tiết, bài,....
Đối với từng bài học đều đề cập đến nội dung yêu cầu cần đạt. Đây là yêu cầu cơ bản tối thiểu mà tất cả các học sinh cần phải đạt được sau mỗi bài học.
Các bài tập thực hành, luyện tập ở SGK tài liệu chỉ ra bài tập cần làm. Đây là bài tập cơ bản, thiết yếu phải hoàn thành đối với học sinh. Như vậy nội dung cơ bản nhằm giúp giáo viên có cơ sở xác định yêu cầu cần đạt và các bài tập cần làm trong SGK toán 1.
Thời lượng tổi thiểu để dạy học toán lớp 1 là 4 40 phút. Như vậy thời lượng dạy học bao gồm 4x35=140àtiết/tuần, mỗi tiết là 35 tiết/năm, được chia như sau:
Số học : các số đếm đến 10, phép cộng, trừ trong phạm vi 10. Nhận biết quan hệ số lượng nhiều hơn, ít hơn, bằng nhau.
- Đọc, đếm, viết, so sánh các số đến 10.
- Khái niệm ban đầu về phép cộng, trừ
- Bảng cộng, bảng trừ trong phạm vi 10
- Số 0 trong phép cộng, phép trừ.
- Mối quan hệ giữa phép cộng, trừ các số đến 100,...
Nội dung toán thể hiện chủ yếu bằng các hình vẽ, các tên bài học, bài luyện tập các “lệnh” ở đầu mỗi bài học hoặc bài luyện tập để giúp giáo viên và cha mẹ học sinh hướng dẫn học sinh học tập và thực hành.
Góp phần thực hiện chương trình để đạt chất lượng cơ bản về dạy-học.
Tạo sự ổn định trong dạy học nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện chuẩn hóa trong giáo dục.
Tạo cơ hội để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

1 /Khi dạy các bài toán hình thành kiến thức mới Giáo viên đưa ra mô hình hoặc tranh ảnh học sinh tự nêu bài toán, tự giải quyết bài toán, tự lập phép tính, tự đọc các phép tính cho thuộc, qua đó học sinh nắm được mối quan hệ giữa phép cộng và phép trừ , nắm được tính chất giao hoán của phép cộng. Sau mỗi bài, các em học thuộc công thức ngay tại lớp.
Ví dụ : Dạy phép cộng trong phạm vi 10
9+1=10
1+9=10
Khi ta thay đổi vị trí các số trong phép cộng thì kết quả bằng nhau, giống nhau hoặc không đổi,..
Ví dụ: dạy phép trừ trong phạm vi 4
3+1=4
1+3=4
4-1=3
4-3=1
Các em nắm được mối quan hệ giữa phép cộng và phép trừ ,phép trừ là phép tính ngược lại của phép cộng.
* Học sinh quan sát : mô hình, vật thật về số lượng học sinh tự phát hiện và tự giải quyết vấn đề của bài học.
Ví dụ : giáo viên cho học sinh quan sát hình vẽ và tranh ảnh
Có 7 con vịt, thêm 3 con vịt. Hỏi có tất cả mấy con vịt? Học sinh tự nêu và tự lập phép tính 7+3=10
Có 10 quả táo, hái đi 2 quả táo. Hỏi còn lại mấy quả táo? Học sinh tự nêu và tự lập phép tính 10-2=8
Dạy học toán luyện tập tổ chức dưới nhiều hình thức như Đố bạn, Thực hành bảng con, Làm phiếu học tập,...
Qua thực tế đó giúp học sinh nắm được phép tính được viết theo hàng ngang và phép tính được viết theo đặt tính cột dọc. Học sinh phải biết đặt tính cột dọc, viết các số từ trên xuống dưới sao cho các số phải thẳng cột ghi dấu “+”, dấu “-“ về bên trái giữa 2 số dưới 2 số kẻ vạch ngang để phân biệt kết quả và kết quả phải viết thẳng cột với 2 số trên lưu ý với kết quả là 10 thì chữ số hàng đơn vị phải được thẳng cột với nhau.
Đương nhiên, cả 2 loại bài toán “Thêm” và “Bớt” giáo viên giúp học sinh ghi nhớ lại kiến thức mới, cho học sinh học thuộc kiến thức mới thì cũng chỉ bước đầu chiếm lĩnh được kiến thức mới đó. Phải qua thực hành, vận dụng kiến thức mới đó để giải quyết vấn đề trong phần bài tập thì mới có thể khẳng định học sinh tự chiếm lĩnh kiến thức mới đến mức độ nào. Vì vậy, sau khi học thuộc kiến thức mới, học sinh phải làm được các bài tập cần làm trong phiếu học.
2/ Phương pháp thực hành luyện tập
a )Giúp học sinh nhận ra kiến thức mới học trong các dạng bài tập khác nhau.
Khi luyện tập, nếu học sinh nhận ra kiến thức đã học trong mối quan hệ thì học sinh sẽ làm được bài. Nếu học sinh không tự nhận ra kiến thức đã học trong các dạng bài tập khác nhau thì giáo viên nên giúp học sinh bằng lời gợi ý hướng dẫn để học sinh nhớ lại kiến thức và cách làm, không vội làm thay cho học sinh.
b)Giúp học sinh thực hành luyện tập theo khả năng cần đạt của học sinh.
Bao giờ cũng yêu cầu học sinh phải làm các bài tập cần làm theo thứ tự sắp xếp trong phiếu không tự gợi ý lướt qua hoặc loại bỏ qua bài tập cần làm đó.
Không nên bắt học sinh chờ đợi nhau trong quá trình làm bài tập mà nên khuyến khích tạo điều kiện cho học sinh có khả năng có điều kiện giải quyết tất cả các bài tập trong SGK.
Chủ động linh hoạt, sáng tạo trong sử dụng SGK khi dạy học nhằm phát triển năng lực của cá nhân học sinh, góp phần thực hiện dạy học phân hóa ở tiểu học.
Sau mỗi tiết học, tiết luyện tập nên tạo cho học sinh niềm vui đã hoàn thành công việc được giao, niềm tin và sự tiến bộ của bản thân bằng cách khuyến khích tuyên dương.
Tạo tiết học sinh động, học sinh tập trung học tập tích cực tránh khô khan, để lại sự hấp dẫn gây chú ý cho học sinh.
Giáo viên cần chuẩn bị đầy đủ thiết bị dạy học, đồ dùng phải đảm bảo về kích thước, tính khoa học, thẩm mỹ,...
Chọn hình thức tổ chức hướng dẫn trọng tâm kiến thức mới, luyện tập thực hành cần hợp lý phù hợp với yêu cầu trọng tâm của từng nội dung.
Ví dụ : Toán luyện tập, tổ chức dưới nhiều hình thức như đố bạn, thực hành bảng con, làm phiếu bài tập,...
Hình thức tổ chức, luyện tập thực hành cần thay đổi bổ sung cho nhau một cách phù hợp, tránh đơn điệu, khô khan gây nhàm chán cho người học.
Tạo tình huống để lôi cuốn cả 3 đối tượng học sinh Giỏi, Khá, Trung Bình, Yếu đều có cơ hội và đều thực hiện tham gia học tốt.
Tổ chức trò chơi tạo tinh thần phấn khởi để củng cố bài học.
Các bạn gia sư toán lớp 1 cần biết những điều dưới đây:
1. Phương pháp tạo tâm lý cho trẻ khi học toán.

- Thương xuyên kẻ chuyện, những câu chuyện vui, những câu chuyện nói về tuổi thơ của ông bố bà mẹ sẽ một phần nào đó tạo động lực cho con trẻ học Toán

- Bày tỏ ra sự thông cảm với con cái, cố gắng nói năng nhỏ nhẹ không nên quát cấu với con, thường xuyên đưa ra những câu hỏi kích thích sự tò mò cho con trẻ. Hãy thường xuyên sử dựng những câu như là. Mẹ nghĩ rằng là, Theo mẹ thì là….

- Nếu lỡ gặp những bài toán mà quá sức đối với con chúng ta, mình không nên đi vào vấn đề ngay , nhưng hãy đi vòng có nghĩa là chúng ta bắt đầu một câu chuyện nào đó thực tế liên quan đến bài toán, rồi sau đó hãy tiến hành giảng giải bài toán theo ví dụ thực tế mà bạn đưa ra.

- Cố gắng kiềm chế bản thân của người làm cha , làm mẹ, không quát mắng con trẻ khi làm sai một bài toán không khó , mà đưa ra nhưng câu nói để con có thể động lực giải những bài toán tiếp theo.
2. Cách dạy toán tiếng vào bước thực tế hơn.

- Dạy kèm từ nhỏ cho bé, phương pháp dạy đếm cho bé này rất quan trọng cho trẻ. Chính là sự nền toản khởi đầu của một đời người khi ai học toán cũng trãi qua, nhưng học đếm như thế nào? Đó mới là một dấu chấm hỏi đặt ở đây.

Thông qua các trò chơi, hãy chậm rãi tạo cho bé tâm lý sự thoải mái như phương pháp tạo tâm lý cho trẻ ở phần 1

Cho bé đếm những gì bé tiếp cận hằng ngày , những đồ chơi bé yêu thích , chiếc ghế đồ vật dụng trong nhà… Sẽ là những vật bé gần gũi nhất sau đó áp dụng vào những con số để tạo nên sự nhanh nhẹn cho con trẻ.

- Thường xuyên đặt ra những câu hỏi để giải quyết một vấn đề nào đó , Ví dụ đơn giản như thế này nhé.: Hãy đặt ra một câu hỏi trong nhà của bạn có mấy chiếc cửa để bé hoạt động thân thể và cả trí óc để hoạt động đếm xem trong nhà có mấy chiếc cửa

- Mình nghĩ trường hợp này sử dụng tiền tặng bé ăn vặt sẽ là sức mạnh đáng sợ nhất, Thường thì quà hoặc tiền tặng cho bé , bé rất kích thích và học rất nhanh

Lời kết: đó là những lời chia sẽ không hẳn là đúng 100% nhưng phần nào đó sẽ giúp các bạn một phần nào đó cãi thiện phương pháp dạy con, cách dạy toán lớp 1 cho bé. Với mỗi bé sẽ có mỗi tư duy khác nhau , vì vậy mong rất tất cả mọi người đưa ra những phương pháp hay nhất cho riêng con trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Scroll to top